Hành lang Toronto-Waterloo ở miền nam Ontario, Canada, được coi là “Thung lũng Silicon” của quốc gia này. Với hơn 15.000 công ty công nghệ và hơn 300.000 nhân viên, khu vực này được xem là trung tâm công nghệ hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô. Ngoài ra, hành lang này cũng có mạng lưới đối tác giữa các trường đại học và công ty, tạo điều kiện tốt cho học sinh du học ngành công nghệ, kinh doanh. Với giáo dục và trải nghiệm thực tế tại các trường danh tiếng như University of Toronto, University of Waterloo, Wilfrid Laurier University, học sinh có thể tận dụng cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Câu hỏi về: Đến “Thung lũng Silicon của Canada” du học ngành công nghệ

1. Vì sao thung lũng Silicon của Canada được coi là một điểm đến hàng đầu cho du học ngành công nghệ?
– Thung lũng Silicon của Canada, được biết đến chính thức với cái tên Waterloo, đã trở thành một trung tâm công nghệ hàng đầu không chỉ ở Canada mà còn trên toàn thế giới. Với khối lượng lớn các công ty công nghệ hàng đầu như BlackBerry, OpenText và Google, thung lũng Silicon của Canada cung cấp một môi trường động, sáng tạo và ứng dụng cho sinh viên du học. Các sinh viên đến đây không chỉ được tiếp xúc với công nghệ mới nhất mà còn có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu mang tính đột phá.

2. Có những cơ hội nghề nghiệp nào dành cho sinh viên du học ngành công nghệ tại thung lũng Silicon của Canada?
– Sinh viên du học ngành công nghệ tại thung lũng Silicon của Canada có thể tiếp xúc với hàng loạt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Thung lũng này là trung tâm của nhiều công ty công nghệ lớn và nhỏ, từ các startup đầy triển vọng đến các tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Nhờ vào môi trường động lực và sáng tạo, sinh viên du học có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển chương trình, tạo ra cơ hội bứt phá trong sự nghiệp công nghệ của mình.


Nội dung chính

“Thung lũng Silicon của Canada” hiện là ngôi nhà chung của hơn 15.000 công ty, tập đoàn công nghệ, sử dụng hơn 300.000 nhân viên. Nơi đây được ví như vùng đất của cơ hội cho các chuyên gia công nghệ, kinh doanh. Không nơi đâu khác hơn đó chính là khu vực Toronto – Waterloo. Và bạn đã sẵn sàng du học Canada – đón đầu các cơ hội rộng mở tại đây? 

Câu chuyện về “cựu vương” smartphone BlackBerry…

Nếu bạn thuộc thế hệ 8X hoặc quan tâm công nghệ, có thể bạn không lạ với thương hiệu BlackBerry! Vào những năm 2.000, từ “Blackberry” đồng nghĩa với một loại điện thoại mới thông minh hơn, đảm đương nhiều việc hơn là chỉ nhận cuộc gọi và gửi tin nhắn.

Trước khi những chiếc điện thoại thông minh trở nên phổ biến và là sản phẩm biểu tượng của nền kinh tế toàn cầu như ngày nay, BlackBerry đã xuất hiện và làm mưa làm gió sớm hơn. BlackBerry Ltd mới là công ty tiên phong trong thiết kế các thiết bị điện thoại thông minh đời đầu. Họ gặt hái được nhiều thành công, trước khi bị loại khỏi thị trường cạnh tranh bởi các hãng công nghệ lớn như Google (Android), Apple (Iphone). Và nơi đặt trụ sở chính của BlackBerry chính là thành phố Waterloo.

Chiếc điện thoại thông minh huyền thoại đời đầu mang thương hiệu Blackberry

Nhiều người có thể nghĩ BlackBerry đã “giải tán” từ dạo ấy. Nhưng không, họ được Fairfax Financial có trụ sở tại Toronto bơm 1 tỷ USD để xoay chuyển vận mệnh công ty.

BlackBerry nhường sân chơi điện thoại thông minh lại cho các đối thủ. Họ tập trung sự chú ý vào các phương tiện thế hệ tiếp theo – đó là Internet of Things, hệ điều hành ‘QNX’, an ninh mạng… BlackBerry tự hào hệ điều hành ‘QNX’ được ứng dụng rộng rãi cho hệ thống nhúng trong viễn thông, thông tin giải trí và điều hướng cho phương tiện giao thông. Họ cho biết có hơn 215 triệu xe trên toàn thế giới đang sử dụng ‘QNX’.

Đấy là thành tựu đáng ngưỡng mộ đối với một công ty mà chỉ một thập kỷ trước đây còn không hề quan tâm đến ô tô. Giờ đây, họ tin mình đã cắm cờ chắc chắn trong lĩnh vực phần mềm ô tô. Ngoài ra, gần đây hơn, BlackBerry đã nhắm đến những mối lo ngại của ngành về an ninh mạng và ra mắt các ứng dụng kinh doanh với nhu cầu ngày càng cao.

Câu chuyện của BlackBerry không chỉ nói về sự hồi sinh, khía cạnh phát triển của các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số trong ngành ô tô. Đây cũng là câu chuyện về nền kinh tế công nghệ của miền Nam Ontario. Từ những năm 1990, khu vực này đã định hình là một trung tâm công nghệ quan trọng của Canada với nhiều công ty công nghệ hàng đầu và xuất hiện ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp.

Hành lang đổi mới Toronto-Waterloo

Nói đến khu vực Nam Ontario không thể không nói đến hành lang Toronto – Waterloo, nơi được ví như “Thung lũng Silicon” của Canada.

Theo Cơ quan hợp tác phát triển kinh tế vùng Waterloo, nơi đây hiện là ngôi nhà chung của hơn 15.000 công ty “công nghệ cao”, trong đó hơn 1/3 là các công ty khởi nghiệp và sử dụng hơn 300.000 nhân viên.

Ước tính giá trị vốn chủ sở hữu của các công ty công nghệ trong hành lang này đạt hơn 14 tỷ USD. Mặc dù con số này thấp hơn nhiều con số 411 tỷ USD ước tính cho Thung lũng Silicon, nhưng nó khiến khu vực này trở thành nơi dẫn đầu về công nghệ không thể tranh cãi ở Canada.

Hành lang Toronto – Waterloo đang sở hữu cụm công nghệ lớn thứ hai Bắc Mỹ và hàng đầu thế giới. Tại đây có một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ – xếp hạng 16 với mật độ khởi nghiệp cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thung lũng Silicon.

Vị trí lý tưởng của hành lang Toronto-Waterloo và sự kết nối tuyệt vời với các thành phố xung quanh

Không chỉ là nơi tập trung lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh với nhiều tên tuổi như Google, Geotab Inc, Applanix, Waabi Innovation Inc… hành lang Toronto – Waterloo còn là nền tảng trong ngành công nghiệp ô tô Canada. Nhiều nhà máy lắp ráp ô tô thuộc sở hữu của General Motors, Ford và Stellantis, Toyota… có trụ sở tại đây. Họ trở thành các nhà tuyển dụng lớn nhất của khu vực này.

Hành lang Toronto – Waterloo cũng là trung tâm của các nhà sản xuất khác, sản xuất linh kiện ô tô và máy móc hạng nặng. Và bạn cũng nên biết nằm ngay bên kia biên giới phía Nam Ontario là trung tâm sản xuất Detroit quan trọng thuộc tiểu bang Michigan của Mỹ. Các công ty công nghệ có trụ sở tại hành lang này sẽ không còn phải đi xa nếu họ đang tìm kiếm khách hàng trong ngành ô tô.

Và cơ hội cho du học sinh Canada ngành công nghệ, kinh doanh

Hành lang Toronto – Waterloo được cho có sự phục vụ tốt bởi các tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ. Những người sáng lập BlackBerry, Mike Lazaridis và Douglas Fregin, lần lượt là những sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật từ các trường Đại học Waterloo và Windsor. Tương tự, QNX được thành lập bởi các cựu sinh viên, Gordon Bell và Dan Dodge, từ Đại học Waterloo.

Quy mô hơn 300.000 nhân viên đang công tác trong lĩnh vực công nghệ của vùng Waterloo cũng không có gì đáng kinh ngạc khi khu vực này có vị trí lý tưởng giữa các thành phố của Ngũ Đại Hồ* và bờ biển Đại Tây Dương. (*Vùng Ngũ Đại Hồ bao gồm tỉnh bang Ontario của Canada, và 8 tiểu bang của Mỹ là Ohio, Michigan, Indiana, Illinois, Wisconsin, Minnesota, New York, và Pennsylvania hình thành một nền kinh tế, chính trị, văn hoá và lịch sử lưỡng quốc đặc biệt.)

Hành lang Toronto – Waterloo đang trong xu hướng thiếu nhân tài về công nghệ, tài chính, quản lý – điều hành có “kinh nghiệm thực tế trong việc mở rộng quy mô công ty”; đón bắt xu hướng nghề nghiệp mới của kỷ nguyên 4.0 và tận dụng sự dịch chuyển của các công ty Mỹ đến Canada.

Nhìn chung cơ hội rất lớn cho du học sinh tại hành lang Toronto-Waterloo, đặc biệt là những bạn du học sinh học tập và có kinh nghiệm tại địa phương. Giáo dục công nghệ cũng như kinh doanh từ nhiều năm qua đã rất phát triển ở vùng Toronto – Waterloo với nhiều trường danh tiếng như University of Toronto, University of Waterloo, Wilfrid Laurier University, University of Windsor hay Toronto Metropolitan University…  

Cơ hội cho du học sinh ngành công nghệ, kinh doanh rộng mở tại hành lang Toronto – Waterloo

Mạng lưới đối tác giữa các trường với nhiều công ty tạo điều kiện tuyệt vời cho thực tập, nghiên cứu, trải nghiệm nghề nghiệp, công việc thực tế. Nhiều trường có mô hình VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP, ví dụ của University of Waterloo là ‘Velocity Garage’, hay của Wilfrid Laurier University là Launchpad Laurier, của Toronto Metropolitan University là Zone Learrning; và vườm ươm ‘Communitech’ có trụ sở tại thành phố Kitchener. Sinh viên được hỗ trợ các nguồn lực về cơ sở vật chất, đội ngũ cố vấn, sự kết nối với những người cùng chí hướng, đam mê… để có thể hiện thực hóa các ý tưởng, dự án đầu tay. Rất nhiều dự án khởi nghiệp đã thành công từ các ‘tác giả’ sinh viên khi còn ngồi trên ghế đại học Canada.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường có cơ hội rộng mở làm việc tại Waterloo và định cư ở tỉnh Ontario hoặc trên khắp Canada. Ngoài ra, có một thông tin thú vị từ báo cáo của quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco rằng: “Nếu bạn hỏi xung quanh Thung lũng Silicon, tất cả các công ty hàng đầu đều sẽ có thực tập sinh từ Waterloo, vì vậy đó là cách họ biết về khu vực này”. Điều này cũng có thể được hiểu rằng một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ở khu vực Toronto-Waterloo đã bị các công ty hàng đầu của California săn đón.

Tin Tức học bổng toàn cầu tự hào là đại diện của những trường đại học hàng đầu trong hành lang Toronto – Waterloo. Và hiện các trường đang mở đơn cho các kỳ nhập học năm 2024 với cơ hội học bổng lên đến 40.000 CAD. Nếu bạn có dự định du học các ngành công nghệ, kinh doanh, nắm bắt cơ hội giáo dục đẳng cấp, nhận bằng giá trị cao cùng cơ hội nghề nghiệp, việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực hot nhất của kỷ nguyên 4.0, hãy cân nhắc sớm và nộp hồ sơ ngay.

Tới đây, mời bạn đến gần hơn với các trường đại học danh tiếng tại Toronto và Waterloo để tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội học tập việc làm và định cư ở khu vực tuyệt vời này tại sự kiện của Tin Tức học bổng toàn cầu:

Hội thảo:

Chinh phục đại học TOP đầu Canada tại các thủ phủ kinh tế 

» Cơ hội việc làm và định cư

 Lúc: 16h thứ Bảy, ngày 14/10/2023
Tại: 279 Trần Nhân Tôn, P. 2, Q. 10, TP. HCM

ĐĂNG KÝ NGAY

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY

Hoặc bạn có thể đến với Ngày hội thông tin du học các nước của Tin Tức học bổng toàn cầu nếu muốn có cái nhìn tổng quan hơn về du học các quốc gia – tiếp cận gần hơn nhiều trường với cơ hội học bổng lên đến 100%.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Tin Tức học bổng toàn cầu

  • Tổng đài: 0888889466
  • Hotline KV miền Bắc và miền Nam: 0888889466 – 0888889466
  • Hotline KV miền Trung: 0888889466 
  • Email: sp@hocbongtoancau.com
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: /hoiduhoccanada

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *