Du học Pháp cần bao nhiêu tiền? Trung bình, chi phí du học Pháp dao động từ 450 triệu đến 800 triệu đồng một năm. Học phí tại Pháp thấp so với các nước Châu Âu khác. Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và khu vực sinh sống. Chi phí trọ từ 200-800 Euro/tháng, chi phí ăn uống khoảng 250 Euro/tháng, chi phí đi lại từ 10-50 Euro/tháng, và chi phí giải trí khoảng 100 Euro/tháng. Học phí tại trường công lập là 2.770-3.770 Euro/năm, trong khi các trường tư có thể là 3.000-10.000 Euro/năm. Chi phí trọ tại ký túc xá sinh viên từ 200-500 Euro/tháng và thuê nhà từ 350-800 Euro/tháng.

Câu hỏi về: Du học Pháp tốn chừng này tiền nè…!

1. Du học Pháp tốn bao nhiêu tiền một năm?
– Trả lời: Tùy thuộc vào trường và thành phố mà bạn chọn du học ở Pháp, chi phí trung bình mỗi năm có thể dao động từ khoảng 10.000-20.000 euro (tương đương 270-540 triệu đồng).

2. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Pháp?
– Trả lời: Để tiết kiệm chi phí du học Pháp, bạn có thể xem xét các học bổng, tìm nhà trọ giá rẻ, ăn uống tại nhà hoặc chọn những quán ăn sinh viên, sử dụng các ưu đãi giảm giá cho sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra kế hoạch tài chính cẩn thận và kiểm soát chi tiêu của mình.


Nội dung chính

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TẠI ĐÂY

Nếu quan tâm đến việc học tập tại đất nước hình lục lăng, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần xem xét là du học Pháp cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học Pháp 2024 gồm những khoản nào? Có những khoản trợ cấp sinh hoạt phí nào dành cho sinh viên?

Nào, cùng Tin Tức học bổng toàn cầu phân tích các khoản chi phí thiết yếu để đi du học Pháp năm 2024 và giúp bạn dự trù ngân sách tốt hơn nhé!

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Trung bình chi phí du học Pháp dao động trong khoảng 450 triệu đến 800 triệu đồng một năm, tùy ngành, tùy khóa học, tùy trường đào tạo.

Học phí các chương trình tại Pháp tương đối thấp so với những nước Châu Âu khác. Chi phí sinh hoạt chênh lệch tùy theo nhu cầu chi tiêu cá nhân, khu vực bạn sinh sống. Campus France Vietnam dự tính ngân quỹ chi tiêu hàng tháng với sinh viên dao động trong khoảng 610 Euro đến 1.350 Euro (khoảng 15 đến 35 triệu), bao gồm những khoản chi thiết yếu như:

 • Chỗ ở: từ 200-800 Euro/tháng tùy theo loại nhà ở và thành phố
 • Ăn uống, tiêu dùng: khoảng 250 Euro/tháng
 • Điện thoại, internet, TV: từ 20-50 Euro/tháng
 • Di chuyển: từ 10-50 Euro/tháng tùy theo từng thành phố
 • Bảo hiểm sức khỏe bổ sung (không bắt buộc): từ 30-50 Euro/tháng
 • Giải trí: khoảng 100 Euro/tháng

Tổng hợp thông tin cần biết về du học Pháp 2024

Học phí du học Pháp

Học phí ở Pháp khá thấp do nhà nước đã hỗ trợ phần lớn chi phí đào tạo ở các trường công lập. Chi phí học tập thực tế tại Pháp thực ra cũng giống như ở các nước Châu Âu khác. Chỉ khác là ở Pháp, nhà nước vẫn sẽ hỗ trợ phần lớn tiền học phí, không phân biệt bạn là sinh viên bản xứ hay sinh viên nước ngoài.

Học phí quốc tế áp dụng với tất cả các cơ sở đào tạo công lập tại Pháp hiện đang là:

 • 2.770 Euro mỗi năm đối với chương trình Cử nhân;
 • 3.770 Euro mỗi năm đối với chương trình Thạc sĩ.

Nếu bạn đăng ký học Tiến sĩ, chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ phần lớn chi phí học tập của bạn cho đến khi bạn hoàn thành chương trình cấp bằng. Học phí là 380 Euro mỗi năm.

Học phí trong các trường tư, chủ yếu là các trường Thương mại, thường cao hơn đáng kể so với các trường công lập. Nhìn chung, học phí ở đây dao động từ 3.000 Euro đến 10.000 Euro cho một năm học. Một số trường tư thục dạy Kỹ thuật, Quản trị hoặc Kinh doanh có thể thu học phí lên tới 20.000 Euro hoặc 30.000 Euro mỗi năm (khoảng 514 đến 770 triệu đồng).

Pháp nổi tiếng về các khóa học Ẩm thực, Quản trị Khách sạn & Dịch vụ

Chi phí chỗ ở sinh viên tại Pháp

Tìm nhà ở là một bước quan trọng trong hành trình du học của bất kỳ sinh viên nào cũng như giúp bạn dự trù du học Pháp cần bao nhiêu tiền.

Có nhiều lựa chọn nhà ở dành cho sinh viên tại Pháp tùy theo nhu cầu, ngân quỹ và thành phố bạn sẽ sống.

Ký túc xá sinh viên: dự trù 200 Euro đến 500 Euro mỗi tháng

Các trường đại học ở Pháp cung cấp phòng ở ký túc xá dành cho sinh viên (cités universitaires), hay còn gọi là cités-U, do CROUS quản lý. Đây là loại hình nhà ở giá rẻ và tiết kiệm nhất.

Khu ký túc xá có thể nằm trong khuôn viên trường hoặc trong thành phố mà trường tọa lạc. Giá thuê từ 200 Euro đến 500 Euro mỗi tháng, chưa kể trợ cấp. Do giá rẻ nên nhu cầu sinh viên ở đây rất cao, vì vậy, bạn phải nộp đơn đăng ký sớm. Loại phòng này thường được ưu tiên cho sinh viên có học bổng hoặc sinh viên các chương trình trao đổi.

Thuê nhà tư nhân: dự trù 350 Euro đến 800 Euro mỗi tháng

Nếu không thuê được phòng tại CROUS, bạn có thể ở ký túc xá tư nhân tại các thành phố lớn. Sinh viên có các lựa chọn: colocation hay colloc (ở ghép), phòng studio hoặc nhà ở của người bản địa. Tiền thuê nhà dự trù từ 600 Euro đến 800 Euro một tháng tại Paris, từ 350 Euro đến 500 Euro một tháng ở khu vực khác (chưa tính trợ cấp nhà ở).

Những người muốn sống một mình thường chọn phòng studio. Đây là một dạng phòng đơn có bếp nhỏ và nhà vệ sinh khép kín. Bạn có thể sẽ phải trả ít nhất 800 Euro/tháng ở Paris, tầm 400 Euro ở những nơi khác. Mặc dù giá hơi cao nhưng trong các loại hình nhà ở, hình thức nhà ở này đảm bảo riêng tư nhất.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn hình thức thuê nhà ở chung. Bạn sẽ ở cùng nhà với các sinh viên khác, chia nhau tiền thuê nhà cũng như chi phí điện, gas, dịch vụ internet. Mỗi người sẽ có phòng ngủ riêng nhưng sẽ phải dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng khách, nhà bếp.

Sinh viên muốn trau dồi tiếng Pháp thường chọn ở homestay (sống cùng một gia đình người Pháp). Bạn sẽ thuê một phòng riêng trong nhà của họ và dùng chung phòng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh với chủ nhà. Loại nhà ở này cho phép bạn tham gia vào cuộc sống hàng ngày của người Pháp, học hỏi văn hóa Pháp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các khoản chi phí sinh hoạt thiết yếu

Chi phí ăn uống: dự trù 250 Euro đến 300 Euro mỗi tháng

Con số này có thể thay đổi tùy theo thành phố, lối sống, mức chi tiêu cá nhân. Nếu bạn sống ở Paris có thể tốn nhiều hơn do sinh hoạt phí ở đây tương đối đắt đỏ.

Đây là giá cả của một số thực phẩm cơ bản tại Pháp

Một chiếc bánh sừng bò 1,1 Euro
Một chiếc baguette 1 Euro
Một chiếc bánh ngọt 1-1,5 Euro
Một kg pate 1,5 Euro
Một lít sữa 1,2 Euro
6 quả trứng 1,5 Euro
Một bữa ăn trong canteen sinh viên (RU) 3,3 Euro
Một bữa ăn fast food 7-8 Euro
Một chiếc Big Mac (một loại hamburger) 8 Euro
Một bữa ăn nhà hàng 10-20 Euro
Combo sandwich + thức uống 5-8 Euro
Một ly cà phê 2 Euro
Một vại bia 5 Euro

Chi phí đi lại: dự trù 10 Euro đến 50 Euro mỗi tháng tùy khu vực

Nếu ở xa trường, chi phí đi lại có thể sẽ chiếm kha khá trong tổng chi tiêu hàng tháng của bạn. Thế nên việc dự trù trước là rất quan trọng và giúp bạn cân đối chi phí du học Pháp 2024.

Ở nhiều thành phố có dịch vụ cho thuê xe đạp một chặng, bạn có thể thuê xe thông qua hệ thống Vélib. Giá thuê tùy thuộc vào từng thành phố và gói đăng ký. Ở Paris, gói thuê xe đạp theo năm từ 19-29 Euro dành cho đối tượng sinh viên.

Hệ thống tàu ở Pháp do SNCF (Société Nationale des Chemins de Fer) điều hành, với loại tàu cao tốc TGV (Trains à Grande Vitesse) trải dài khắp đất nước. Những bạn du học sinh có sở thích đi du lịch có thể mua carte 18-27 dành cho thanh niên dưới 28 tuổi. Giá mua carte ban đầu khoảng 50 Euro, có giá trị trong một năm. Khi sử dụng dịch vụ đường sắt SNCF, bạn sẽ được giảm giá từ 25-30% cho tất cả các loại vé tàu.

Bạn cũng nên nghiên cứu các lựa chọn thẻ đi lại dành cho sinh viên. Chẳng hạn ở Paris, Imagine R Card dành riêng cho sinh viên sống ở vùng Île-de-France, cho phép đi lại không giới hạn khắp Île-de-France với chi phí dưới 350 Euro mỗi năm.

So với một số nước Châu Âu khác, du lịch bằng tàu hỏa ở Pháp tương đối rẻ, đặc biệt là trên các tuyến tàu Intercités

Chi phí cho các hoạt động giải trí: dự trù 50 Euro đến 100 Euro mỗi tháng tùy theo nhu cầu

Khám phá và trải nghiệm đất nước Pháp trong thời gian du học ở đây là điều không thể thiếu. Có rất nhiều hoạt động giải trí để bạn tận hưởng tùy theo nhu cầu cá nhân. Đáng lưu ý là, bạn sẽ thường xuyên nhận được các mức giá ưu đãi, chương trình khuyến mãi đặc biệt nếu có thẻ sinh viên hoặc nếu bạn dưới 25 tuổi. Hãy xem du học sinh Pháp thường làm gì ngoài giờ học nhé.

 • Vé xem phim: thường có giá 5-8 Euro, đăng ký gói xem phim không giới hạn tại rạp có thể có giá 30 Euro/tháng;
 • Vé tham quan bảo tàng hoặc di tích quốc gia: 5-15 Euro;
 • Vé xem kịch: từ 10 Euro trở lên;
 • Vé vào hồ bơi: 2-4 Euro;
 • Bạn muốn tập gym? Chi phí thành viên trung bình là 37 Euro/tháng.

Chi phí tiêu dùng khác: dự trù 100 Euro mỗi tháng

Ngân sách dành cho điện, gas và internet trung bình hàng tháng là 60 Euro và chi phí kết nối internet trung bình là 25 Euro mỗi tháng. Khoản tiền này được chia đều cho những người cùng thuê nhà.

Bạn nên dự trù 50-100 Euro mỗi tháng để mua sách vở và các tài liệu học tập. Bên cạnh đó nên đăng ký bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe trong thời gian du học Pháp, mức phí khoảng 30-50 Euro mỗi tháng.

Cước điện thoại trung bình hàng tháng là 15-25 Euro. Trong một số trường hợp khi giao dịch trực tuyến chỉ tốn 10 Euro mỗi tháng.

Sinh viên có thể đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt cũng như trải nghiệm cuộc sống nước Pháp. Thị thực du học Pháp hợp lệ cho phép bạn làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. Mức lương tối thiểu (SMIC) ở Pháp là 11,52 Euro mỗi giờ (cập nhật vào 01/05/2023). Sau khi khấu trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội bắt buộc khoảng 20%, bạn có thể nhận 9,12 Euro một giờ.

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Pháp

Có những hỗ trợ tài chính nào cho sinh viên du học Pháp?

Ở Pháp, sinh viên thuộc mọi quốc tịch với bất kỳ loại hình thuê nhà nào đều có thể được hưởng trợ cấp đặc biệt của chính phủ về nhà ở CAF (Caisse d’allocations familiales) hoặc APL (Aide personnalisée au logement). Đây là quốc gia duy nhất ở Châu Âu triển khai chính sách này. Nếu đăng ký thành công, bạn có cơ hội được hỗ trợ 30-50% chi phí.

Sinh viên có thể tiếp cận nhiều hoạt động văn hóa với mức giá ưu đãi. Chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên là bạn sẽ được giảm giá khi đến bảo tàng, nhà hát và rạp chiếu phim. Hầu hết thư viện cũng miễn phí vào cửa cho tất cả sinh viên.

Bạn cũng có thể hỏi thăm các chương trình giảm giá cho việc đi lại, cả trong đô thị lẫn liên tỉnh. Ở các thành phố, các công ty vận tải đô thị đưa ra mức giá ưu đãi cho sinh viên. Đi tàu cũng rẻ hơn nhờ gói ưu đãi dành cho nhóm tuổi 18-27 của SNCF.

Các thương hiệu fast food thường xuyên có chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên kéo dài cả năm, thậm chí đôi khi còn tặng thêm bánh sandwich miễn phí.

Xuất trình thẻ sinh viên khi mua phần mềm, máy tính hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào, bạn có cơ hội hưởng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên. Các trung tâm photocopy và in ấn cũng có mức giảm giá đáng kể.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chi phí xin visa du học Pháp

Sinh viên cần xin visa để đến Pháp học tập. Để nộp hồ sơ xin cấp visa, bạn phải thanh toán phí thị thực và phí dịch vụ nộp hồ sơ tại TLScontact.

 • Phí thị thực: 50 Euro (1.281.500 VNĐ) – thu bởi Cơ quan lãnh sự quán cho quá trình xét duyệt hồ sơ;
 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ: bắt buộc đối với tất cả hồ sơ là 923.000 VNĐ cho TLScontact để tiếp nhận hồ sơ, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, đặt lịch hẹn…

Lưu ý rằng, phí thị thực và phí dịch vụ đều không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào. Phí thị thực được quy định bằng Euro nhưng bạn cần thanh toán bằng VNĐ. Tỷ giá được quyết định bởi cơ quan có thẩm quyền của Pháp và được cập nhật thường xuyên, do đó, số tiền bạn được yêu cầu thanh toán có thể khác biệt so với số tiền hiển thị trên đây.

Theo luật pháp Pháp, bất kỳ sinh viên nước ngoài nào muốn học tập tại Pháp đều phải chứng minh rằng họ có đủ nguồn lực: 615 Euro mỗi tháng hoặc 7.318 Euro mỗi năm, để tự hỗ trợ bản thân mà không cần làm việc. Con số này chỉ là ước tính. Thực tế, một số khu vực cần mức cao hơn, chẳng hạn ở Paris phải 1.100 Euro một tháng.

Có thể bạn quan tâm:

 • Du học Pháp có tốt không?
 • Du học Pháp: Ngành học nào HOT?
 • Du học Pháp bằng tiếng Anh được không?

Tự tin du học Pháp cùng Tin Tức học bổng toàn cầu

Tin Tức học bổng toàn cầu với 17+ năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế cùng đội ngũ tư vấn viên trên 22 năm tuổi nghề. Hãy đến Tin Tức học bổng toàn cầu và tận hưởng dịch vụ hỗ trợ du học toàn diện về:

 • Miễn phí tư vấn chọn trường, khóa học phù hợp
 • Miễn phí xây dựng lộ trình du học tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Miễn phí dịch thuật, xử lý hồ sơ
 • Hướng dẫn nộp đơn, theo dõi hồ sơ, nhận thư mời nhập học
 • Hỗ trợ làm hồ sơ xin visa du học với tỷ lệ thành công đến 95%
 • Luyện phỏng vấn visa
 • Hỗ trợ học sinh tìm nhà ở, đặt vé máy bay, đăng ký đón sân bay
 • Hướng dẫn kỹ năng trước khi lên đường
 • Hỗ trợ thủ tục cho phụ huynh sang thăm du học sinh
 • Kết nối và đồng hành với học sinh trong suốt quá trình học

Hy vọng những thông tin cơ bản này đã phần nào giúp bạn ước tính được đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền một năm. Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp chuyên sâu về khóa học, trường học bạn đang quan tâm, hãy liên hệ với Tin Tức học bổng toàn cầu qua:

 • Tổng đài: 0888889466
 • Hotline KV miền Bắc & Nam: 0888889466 – 093 409 9948 – 093 409 9984
 • Hotline KV miền Trung: 0888889466 – 093 409 4449
 • Email: sp@hocbongtoancau.com
 • Chat ngay với tư vấn viên của Tin Tức học bổng toàn cầu: me/thongtinduhocphap

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *