Những thông tin chính trong nội dung này là về học phí tại Thụy Điển, chi phí sinh hoạt khi du học, và cách tiết kiệm chi phí. Học phí từ 80.000 đến 295.000 SEK/năm, sinh hoạt phí từ 90.000 đến 114.000 SEK/năm, và tổng chi phí du học khoảng 390 – 940 triệu đồng một năm. Để tiết kiệm chi phí, sinh viên có thể xin học bổng hoặc sử dụng các dịch vụ giảm giá. Cuộc sống du học rảnh rỗi có thể tiết kiệm bởi việc lựa chọn nhà hàng có giảm giá sau 14 giờ 30 hoặc mang theo bư

Câu hỏi về: Dự trù chi phí du học Thụy Điển là bao nhiêu?

**1. Dự trù chi phí du học Thụy Điển là bao nhiêu?**
Theo thống kê, chi phí du học Thụy Điển dao động từ khoảng 200.000 SEK/năm cho các chương trình đại học và từ 80.000 – 140.000 SEK/năm cho các chương trình thạc sĩ.

**2. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học?**
Để tiết kiệm chi phí du học Thụy Điển, có thể áp dụng các biện pháp như tìm kiếm học bổng, làm thêm công việc bàn tay thứ hai, sống tiết chế, chia sẻ phí tại nhà trọ.


Nội dung chính

 

Du học Thụy Điển đang khẳng định “thương hiệu” ngày càng mạnh mẽ trên bản đồ giáo dục quốc tế. Với chất lượng giảng dạy thuộc top 5 thế giới (theo Universitas21 Ranking) và sở hữu những ngôi trường không ngừng được vinh danh khắp toàn cầu, Thụy Điển đã trở thành điểm đến học tập, nghiên cứu của hàng ngàn sinh viên mỗi năm.

Nếu bạn cũng đang ấp ủ khao khát đặt chân đến quốc gia thịnh vượng này để trải nghiệm môi trường giáo dục đẳng cấp thì cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin, một trong số đó là chi phí. Vậy chi phí du học Thụy Điển là bao nhiêu? Học phí tại Thụy Điển có gì đặc biệt? Sinh hoạt phí thông thường của du học sinh ở khoảng nào? Làm thế nào để tối ưu hóa ngân sách khi học tập tại Thụy Điển? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Sinh viên du học Thụy Điển cần cân nhắc các khoản chi phí như sau:

Khoản chi Chi phí
Học phí 80.000 – 295.000 SEK/năm
Sinh hoạt phí 90.000 – 114.000 SEK/năm

Trung bình, chi phí du học Thụy Điển tự túc dao động trong khoảng 390 – 940 triệu đồng một năm.

Học phí của các trường tại Thụy Điển

Sinh viên quốc tế nằm ngoài Khu vực Kinh tế chung châu Âu muốn du học Thụy Điển ở bậc cử nhân hay thạc sĩ cần phải đóng phí đăng kí là 900 SEK. Học phí* tại đây có sự chênh lệch tùy theo chuyên ngành mà sinh viên sẽ theo học, trong đó học phí thạc sĩ trung bình khoảng 129.000 SEK/năm, cao hơn một năm học cử nhân. Cụ thể:

 • Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm (~ 184 – 253 triệu VND/năm)
 • Nhóm ngành Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật: 120.000 – 145.000 SEK/năm (~ 276 – 334 triệu VND/năm)
 • Nhóm ngành Thiết kế và Kiến trúc: 190.000 – 295.000 SEK/năm (~  437 – 679 triệu VND/năm)

Bên cạnh đó, sinh viên còn cần chi thêm 500 – 1.500 SEK mỗi tháng cho sách vở và chi phí khác liên quan đến học tập.

Thụy Điển là nơi sở hữu nhiều ngôi trường danh tiếng toàn cầu

Chi phí sinh hoạt mỗi tháng khi du học Thụy Điển

Một trong những điều quan trọng nhất mà sinh viên cần phải biết trước khi du học Thụy Điển là chi phí sinh hoạt*. Khi đến với đất nước xinh đẹp này, các bạn sẽ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, làm quen với bạn bè từ mọi nơi và khám phá nhiều danh thắng nổi tiếng. Với những thuận lợi vốn có, cuộc sống du học Thụy Điển có mức chi phí khá tương xứng với trải nghiệm của sinh viên. Theo đó, mỗi tháng sinh viên sẽ cần khoảng 7.500 – 9.500 SEK (~ 17,2 – 21,8 triệu VND/tháng) để chi trả cho sinh hoạt, bao gồm:

 • Chỗ ở: Sinh viên có thể chọn sống trong ký túc xá hoặc thuê căn hộ với giá dao động từ 3.000 – 9.000 SEK mỗi tháng.
 • Thực phẩm/tạp hóa: Sinh viên quốc tế dự kiến chi khoảng 2.000 – 3.000 SEK mỗi tháng cho thực phẩm và hàng tạp hóa.
 • Đi lại: Sinh viên quốc tế có thể phải chi khoảng 700 – 1.000 SEK mỗi tháng cho chi phí đi lại, tùy thuộc vào địa điểm và tần suất di chuyển.
 • Bảo hiểm: Chi phí bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp và mức độ bảo hiểm, với mức giá dao động từ 1.000 – 2.000 SEK mỗi tháng
 • Các chi phí khác: Sinh viên quốc tế cũng nên dự trù chi phí cá nhân như quần áo, giải trí và các hoạt động giải trí khác. Ước tính hợp lý là khoảng 1.500 – 2.500 SEK mỗi tháng.

**Theo quy định của Cơ quan di trú Thụy Điển, sinh viên quốc tế cần đảm bảo ngân sách 9.450 SEK/tháng (cập nhật 2023) để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại đây, gồm:

 • Thức ăn: 2.500 SEK
 • Chỗ ở: 4.500 SEK
 • Đi lại trong khu vực: 550 SEK
 • Điện thoại/internet: 400 SEK
 • Chi phí khác: 1.500 SEK

>> Tìm hiểu về giao thông công cộng trước khi du học Thụy Điển

Chi phí thuê trung bình hàng tháng tùy thuộc vào loại chỗ ở

Loại chỗ ở Chi phí trung bình hàng tháng
Ký túc xá sinh viên 2.500 – 5.000 SEK
Căn hộ chung 3.000 – 6.000 SEK
Căn hộ Studio 5.000 – 9.000 SEK
Căn hộ một phòng ngủ 8.000 – 12.000 SEK

Chi phí sinh hoạt ở các thành phố Thụy Điển 

Các thành phố có chi phí học tập rẻ nhất ở Thụy Điển thường là những thành phố nằm ngoài các khu vực đô thị lớn. Những thành phố này bao gồm Växjö, Karlstad, Umeå và Örebro, với chi phí sinh hoạt thấp hơn Stockholm, Gothenburg hoặc Malmö, nên có giá cả phải chăng hơn cho sinh viên.

Växjö 8.000 – 9.000 SEK
Örebro 8.000 – 10.000 SEK
Karlstad 8.500 – 10.000 SEK
Umeå 8.500 – 10.500 SEK
Uppsala 8.500 – 10.500 SEK
Linköping 9.000 – 11.000 SEK
Lund 9.000 – 11.000 SEK
Gothenburg 9.500 – 11.500 SEK
Malmo 10.000 – 11.500 SEK
Stockholm 10.000 – 12.000 SEK

Dù chi phí sinh hoạt Stockholm, Gothenburg và Malmö có thể cao hơn đáng kể so với các khu vực khác của Thụy Điển nhưng họ cũng cung cấp nhiều tiện nghi và trải nghiệm văn hóa có thể đáng giá hơn đối với một số sinh viên.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Thụy Điển?

Học bổng 

Thụy Điển cung cấp nhiều cơ hội tài trợ cho sinh viên quốc tế để giúp trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước này. Sinh viên quốc tế tại Thụy Điển có thể giảm đáng kể học phí thông qua các chương trình học bổng. Chính phủ và các trường đại học Thụy Điển cấp nhiều học bổng trị giá đa dạng, có thể lên đến 100% học phí, kèm theo trợ cấp sinh hoạt. Là một trong những trường thu hút đông đảo sinh viên quốc tế tại Thụy Điển, Đại học Jonkoping dành học bổng 30% học phí cho sinh viên cả chương trình cử nhân và thạc sĩ. Thậm chí, sinh viên hoàn tất khóa pathway của trường, có thành tích học tốt và motivation letter ấn tượng cũng có thể rinh về học bổng 30% học phí này. Các trường khác như Đại học West, Đại học Skovde, Đại học Boras cũng có học bổng ấn tượng với giá trị 25% – 75%.

Có một số khoản trợ cấp dành cho sinh viên quốc tế để chi trả cho việc học tập tại Thụy Điển. Nhiều tổ chức hoặc cơ quan khác nhau có thể cung cấp các khoản tài trợ này, bao gồm Viện Thụy Điển, Liên minh Châu Âu và Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển.

Tại Thụy Điển có nhiều dịch vụ giảm giá cafe cho sinh viên

>> Du học Thụy Điển và điều sinh viên nên hiểu

Ăn uống “thông minh”

Thụy Điển nằm trong nhóm dẫn đầu ở Liên minh châu Âu về giá cả thực phẩm. Vì vậy sinh viên cần chú ý đến khoản này nếu muốn tiết kiệm chi phí khi du học. Các bạn có thể lựa chọn dùng bữa tại chuỗi nhà hàng có giảm giá dành cho sinh viên sau 14 giờ 30 hoặc mang theo bữa trưa khi đến trường. Căn-tin trong các trường Thụy Điển luôn có sẵn lò vi sóng để hâm nóng thức ăn và dụng cụ vệ sinh đồ đựng sạch sẽ. Khi đi mua thực phẩm, các bạn nên đến những siêu thị có chiết khấu giá cho sinh viên đăng kí trước như ICA.

Vào thời gian rảnh rỗi, chắc hẳn không ít người cũng muốn được nhâm nhi tách cafe thơm lựng và cùng trò chuyện với bạn bè hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn cảnh quan đô thị nhộn nhịp. Mỗi tách cafe tại Thụy Điển thường sẽ khoảng 30 SEK (~ 70.000 VND) – mức giá không hề thấp đối với du học sinh. Do đó, các bạn có thể đến với những chuỗi quán cafe có quy mô lớn nhất Thụy Điển như Waynes và Espresso House để nếm thử các món đồ uống ngon tuyệt với mức giá đã được khuyến mãi dành cho sinh viên.

>> Du học Thụy Điển nên viếng thăm những nơi nào?

Lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp

Khi du học Thụy Điển, sinh viên không những được học tập chất lượng, tiếp xúc với nền kinh tế phát triển tại một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới mà còn có cơ hội ngắm nhìn cảnh quan độc đáo. Nơi đây sở hữu đa dạng vẻ đẹp về núi rừng, biển, sông, hồ… đến các công trình lịch sử ấn tượng mang lại cho sinh viên những trải nghiệm không thể nào quên.

Trong cuộc hành trình khám phá Thụy Điển, sinh viên nên lựa chọn các công ty đường sắt giá rẻ như SJ để được giảm 30% tiền vé cho cả các chuyến tàu nội tỉnh hoặc liên khu vực. Nếu muốn đi xa hơn, các bạn có thể sử dụng dịch vụ của các hãng bay nội địa như BRA và SAS để tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp bạn là một người hâm mộ nét đẹp văn hóa, lịch sử của quê hương Skype thì những bảo tàng hoa lệ nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua. Rất nhiều bảo tàng của Thụy Điển mở cửa miễn phí hoặc có chương trình ưu đãi giá cho sinh viên. Một số nơi như Bảo tàng Nghệ thuật Stockholm, Bảo tàng Umea, Bảo tàng Vasal luôn sẵn lòng tạo điều kiện tìm hiểu sâu hơn về văn hóa với mức giá vô cùng ưu đãi cho sinh viên.

Tìm hiểu thêm tại Hội thảo du học các nước

Thụy Điển có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng

Làm việc 

Sinh viên quốc tế ở Thụy Điển có thể làm việc trong khi học để kiếm tiền và trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đảm bảo tiến độ và chất lượng học tập của bạn nhé. Một số lựa chọn việc làm cho sinh viên quốc tế tại Thụy Điển như:

 • Dạy kèm
 • Phục vụ quán
 • Bán lẻ
 • Dọn dẹp
 • Nhân sự sự kiện

Nhiều công ty Thụy Điển cung cấp cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế. Đây có thể là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm làm việc có giá trị và kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Một số mẹo tiết kiệm ngân sách khi là sinh viên quốc tế ở Thụy Điển:

 • Nghiên cứu các lựa chọn chỗ ở
 • Sử dụng giảm giá sinh viên
 • Nấu ăn ở nhà
 • Làm việc bán thời gian trong quá trình học
 • Lập kế hoạch cho những chi phí bất ngờ
 • Mua xe đạp để đi lại
 • Tận dụng các lựa chọn giải trí miễn phí
 • Tránh những chi phí không cần thiết
 • Theo dõi chi phí của bạn và điều chỉnh khi cần
 • Tìm kiếm học bổng và cơ hội tài trợ

Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về chi phí du học Thụy Điển. Để lắng nghe chi tiết về các trường, các ngành học ở Thụy Điển, xin vui lòng liên hệ:

Tin Tức học bổng toàn cầu

 • Tổng đài: 0888889466
 • Miền Bắc & miền Nam: 093 409 9948
 • Miền Trung: 0888889466 
 • Email: sp@hocbongtoancau.com
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: m.me/duhocthuydien 

* Nguồn studyinsweden.se, tỉ giá VCB ngày 27/09/2023 (1 SEK ~ 2.300 VND)

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *